Cách lái xe trong thành phố

Cách lái xe trong thành phố

Cháu mới lấy bằng lái B2 nhưng đi trong thành phố mới được có 3 tiếng (có thầy kèm kế bên) nên chẳng có nhiều kinh nghiệm. Cháu muốn hỏi mọi người kinh nghiệm lái xe trong thành phố, cách kết hợp côn với số với thắng (Hồng An).

Khoảng cách tối đa với xe phía trước để nhận biết nên đổi số hoặc đạp thắng. Còn cái này nữa ạ, lúc cháu đi với thầy, đến đoạn đường đông thầy đạp thắng giùm cháu, nếu thầy đạp thắng mà cháu không đạp côn thì xe chết máy (lúc đó lại bị la), rút kinh nghiệm thấy thầy sắp đạp thắng cháu đạp côn để xe không bị chết máy.

Nhưng cháu chẳng biết đạp thắng thế nào cho đúng, cứ đạp sâu là xe chết máy, mà đạp nông nông thì chẳng ăn thua gì cả. Cháu hỏi thầy thì thầy bảo khi xe không dừng hẳn thì không chết máy, hoặc là đạp thắng sâu xuống rồi bỏ ra ngay lập tức thì xe vừa giảm tốc độ vừa không chết máy, thế có đúng không ạ.

Cảm ơn mọi người đã giúp cháu

——————————————-

Thầy dạy thế là hại bạn rồi

Hic, Thầy bạn dạy bạn kiểu đó là dạy cách giết người rồi. Một ông Thầy tốt không bao giờ đạp Thắng cho học trò mà chỉ cho học trò biết cách đạp thắng. Ông Thầy bạn chỉ đạp thắng khi mà bạn sắp gây tai nạn hoặc sắp đi về bên kia thế giới. Mặt khác nói với ông Thầy bạn là nếu cho mình ngồi ghế phụ rồi mình đạp thắng để thử xem ổng có đạp kịp côn không? Lái xe thì phải tập trung ở đường chứ không lẽ cứ nhìn vào chân ông ngồi bên cạnh xem có làm gì không à.

Theo mình bạn nên mang xe ra đi ở chỗ đường vắng trước, nói một ai đó ngồi bên cạnh hoặc chả cần ai ngồi bên cạnh cũng được. Di để cảm nhận côn, số và phanh của xe. Lấy một điểm phía trước làm mốc và đi với nhiều tốc độ đến đó để dừng xe trước điểm đó và hình dung đó là người đi bộ hay ô tô trước mặt.

Nếu phải đi ra đường phố đông, tạm thời bạn đừng đi nhanh, đừng bám xe trước nhiều quá, thằng nào phía sau bóp kèn kệ nó thôi Nói chung là mới tập lái như bạn mà lại được dạy theo cách đó, đi ra đường mà bạn phóng ào ào ngay thì kiểu gì trên báo cũng có bài “tai nạn liên hoàn không biết chạy trốn”

Chúc bạn bình tĩnh khi lái xe

Lai xe

Cách mình thường sử dụng nè

Khi đi trong TP tất nhiên là phải đi chậm, như vậy khi cần thắng thì trước hết đạp lút chân côn rồi chân thắng từ từ nhấp nhả (đừng đạp thắng giữ luôn hại phanh lắm) cứ thế để xe trôi theo quán tính. Khi chuẩn bị đi tiếp thì về số 1 (hoặc số 2 nếu xe còn quán tính di chuyển). Đây là cách mình thường sử dụng, tuy hơi mỏi chân nhưng được cái không vê côn (ít mòn côn).

Nếu muốn đỡ mỏi chân thì khi đạp lút chân côn , trả số mo sau đó bỏ chân côn ra.

osurio

Cách lái xe trong thành phố

Bạn nói gì mà tôi chẳng thấy đúng gì cả, theo kinh nghiệm của tôi thì bạn cần phải bổ túc thêm vài buổi nữa cho nó yên tâm.

Thứ nhất: đi xe ô tô trong thành phố phải nhuần nhuyễn côn ga và phanh. và bạn nên nhớ, côn ra thì ga vào. không nên đạp phanh đột ngột dễ bị xe khác tông vào đít xe bạn lắm.

Thứ hai: Muốn xe không chết máy khi đạp phanh thì bạn làm như trên, giảm ga, rà rà chân phanh, khi xe chuan bị dừng hẳn (đỗ xe ở đèn đỏ) thì bạn đạp côn . đồng thời đạp hết chân phanh, rồi về số 0.

Thứ ba: Muốn xuất phát cũng vậy nhưng ngược lại, tốt nhất cứ từ từ bình tĩnh mà làm, đừng vội vàng, khi nào nhuần nhuyễn rồi mới tính chuyện đi nhanh, đi vội bạn ạ.

Thứ tư: Tuyệt đối không được uống một ngụm rượu, ngụm bia nào, sẽ rất nguy hiểm cho mình và cho người khác.

Thứ năm: Không nên đi xe số tự động ngay khi mới học lại xe, sẽ rất nguy hiểm vì rất dễ bị tăng tốc đột ngột hoặc phanh gấp.

Thứ sau: Hãy học cách lái xe an toàn ở mọi lúc, mọi nơi.

Chúc bạn may mắn

moto&auto

Dùng côn đúng cách

Nguyên tắc lái xe số tay trong thành phố là đạp nhanh nhả từ từ, do những chiếc xe tập lái đuợc thiết kế lại nên mới cần rà côn rồi đạp thắng, nhưng những chiếc xe đời mới hiện giờ thì ko nên rà côn để giảm tốc rồi mới đạp phanh, vì làm vậy rất dễ hư côn. Chạy xe đời sau này thì bạn chỉ cần đạp phanh luôn mà ko cần phải đạp côn truớc, nếu phải giảm tốc đột ngột thì bạn đạp phanh, đồng thời cũng đạp côn nhanh rồi về số.

Về lái xe trong phố thì phải thuờng xuyên liếc mắt nhìn 2 kính hậu, và kính đàm thoại để có thể định hình và kiểm sóat tốt chuớng ngại vật quanh xe, cụ thể là xe 2 bánh. Khoảng cách 2 xe phía truớc thì lúc mới lái xe, bạn cứ giữ khoảng cách an toàn là 3 – 5 mét. Nếu chưa đủ tự tin thì bạn dùng xe 2 bánh của nha bạn, dựng truớc đầu xe ô tô khaỏng 3 mét, rồi vào ghế lái, xem thử vị trí tuơng đối của xe 2 bánh lúc ngồi trong xe là thế nào, rồi ra đuờng thì bạn chừa xa xa hơn là ok thôi.

Chúc bạn lái xe an toàn.

yêu xe

Không có gì là không thể…

Chào bạn, Mình muốn chia sẻ chút kinh nghiệm lái xe với bạn. Khi bạn đi xe trong thành phố, điều trước tiên bạn cần phải lưu ý là luôn tập trung để ý sự việc trên đường, mỗi khi sử dụng thắng, côn, ga không bao giờ được nhìn xuống. Khi đang đi trên đường chân trái không cần phải để trên bàn đạp côn. Khi tới đoạn đường đông từ từ rà phanh.

Nếu trong trường hợp phải phanh gấp thì đạp 2 chân phanh + côn cùng 1 lúc. Sau đó nhả chân phanh ra trước và đồng thời tay kéo cần số về số 1, và từ từ nhả dần chân côn để xe tiếp tục đi. Hiện tại mình cũng rảnh. Nếu như bạn cần mình trao đổi thêm thì mình sẵn sàng làm phụ xe cho ban, hướng dẫn bạn đến khi đi tốt thì thôi. Yên tâm là miễn phí hoàn toàn nha. LH với mình theo số này: 0936.362.363. Chúc bạn một ngày tốt lành…

Nguyen Long

Góp ý

Bạn tôi vừa học xong B2 bây giờ đã có bằng rồi. Theo tôi kinh nghiện đi trong thành phố nơi đông người thì cần nhưng yêu tố sau: Đi đúng phần đường của mình, xử lý dứt khoát các tình huồng, quan sát tốt và phán đoán tình huống xảy ra và điều quan trong hơn là phải tỉnh táo tàu nhá.

Căn đầu xe và đuôi xe như sau: Đậu xe thì bạn nhìn thấy điểm đầu nắp capô cách đuôi xe truớc trừng 30cm là oke xe may không lách vào được mà lại an toàn con đuôi xe thì đơn gian hơn chỉ cần để ý lúc lùi xe thôi còn bình thuờng thì không cần vì không ai đâm vào đít xe bạn đâu.

Sợ đền bù thiệt hại mà lúc lùi xe trên đuờng thì bạn nhìn vào thành xe xem nó song song với vỉa he chưa nếu chưa thì chỉnh cho song song. Sử dụng côn với ga như sau: cứ côn ra thì ga vào. Côn có 2 nấc côn nấc 1 đạp hết côn để vào số hoặc dừng xe mà không bị chết máy, lúc ban nhả côn ra đến lúc thấy tiếng động cơ êm và xe rung nhẹ là xe chuyển động. Cái nay đều do khả năng của từng nguời cảm nhận nhanh hay chậm đêu do lái ít hay lái nhiều là có kinh nghiệm thôi. Chỗ nào không đúng thì các Bác cùng chỉ bảo nhá.

Chúc mọi nguời lái xe an toàn!

Hoàng Tùng

Lái xe trong phố

Thật vất vả cho bạn khi mới có bằng mà thường xuyên phải đi vào phố, đặc biệt là Hà Nội giờ tan tầm. Tuy nhiên tôi có một chút kinh nghiệm hướng dẫn bạn như sau:

– Thứ nhất: Vì bạn mới có bằng nên kinh nghiệm chư nhiều do đó khi đi trong phố bạn cứ đạp 1/2 côn và tì một chút phanh cho xe đi chậm và chạy bằng garanti (trong trường hợp bị tắc đường).

– Thứ hai: Nếu đường không tắc thì bạn cứ đi bình thường, tuy nhiên chân ga đạp ít thôi, đồng hồ tốc độ chỉ nên để khoảng 30km/h trở lại để còn dễ xử lý. Lưu ý trước khi phanh bạn nên bình tĩnh đạp hết côn rồi phanh từ từ nếu chướng ngại vật không quá gần, vì đạp mạnh phanh xe sẽ bị giật.

– Thứ ba: Cách nói như thầy bạn là hoàn toàn đúng, tuy nhiên bạn phải làm được đúng như thế thì mới không bị chết máy (nếu bạn đạp mạnh phanh mà chỉ cần giữ khoảng 2 giây thôi thì xe ban đã chết máy rồi)

Everning Star

Cách lái xe trong thành phố

Thầy bạn dạy thế là sai rồi, Bạn nên chú ý khi lái xe trong thành phố: các thuật ngữ sau bạn nên học từ từ:

1 – Không gian: Khi lái xe trong thành phố, bạn nên chú ý giữ khoảng cách với xe trước (nên khoảng từ 1-2m, và chú ý đèn phanh của họ), đối với xe máy, bạn ko phải lo lắng điều này, vì trình độ đi xe máy của Việt nam là số 1, với tốc độ đi chậm của bạn thì họ sẽ tự tránh mình nhưng bạn phải chủ động.

2 – Chủ quan: thuật ngữ này là ở bạn, có nghĩa là bạn chân côn số của bạn phải mịn, cách luyện tập: bạn ra đường vắng(thật vắng) lái xe tốc độ khoảng 30-40km/h sau đó thực hiện động tác phanh nhanh và kết hợp về số (đừng để tắt máy) rồi tiếp tục chạy.

3 – Bạn phải chú ý một điều, phai luôn luôn chủ động trong mọi tình huống.

4 – Và bạn phải biết: khi gặp sự cố: trong khoảng thời gian 3-5s, bạn phải thực hiện 6-7 động tác: Còi, côn, phanh, về số, liếc gương trái, gương phải, gương giữa, giữ tay lái thăng bằng.

5 – Và Kinh nghiệm của bạn sẽ có sau thời gian chạy xe Chúc bạn thành công.

Bidoll

Kinh nghiệm của lái mới

Mình cũng lấy bằng chưa lâu nhưng thời gian đi trong phố cũng nhiều, lái mới chia sẻ vài kinh nghiệm nhỏ với nhau vậy: Ở những chỗ không quá đông, tầm 30-40km/h để số 3 – 4 là đi khá thoải mái, cứ cách xe trước chừng 3-5m là được, khi cần giảm tốc thì nên nhấp phanh trước khi đạp côn (chỉ cần rà nhẹ phanh) khi cảm giác sắp chết máy thì đạp nhẹ chút côn (đỡ côn). (Không đồng ý với bạn osurio là đạp hết côn trước khi phanh, lúc này đảm bảo xe không chết máy nhưng theo quán tính xe sẽ đi nhanh hơn, rất dễ cuống, phanh gấp rồi lại phải khởi động từ số 1-2). Sau đó tùy tình huống: nếu đi tiếp khi còn quán tính thì đệm tí ga, nhả côn là được hoặc gần như phải dừng hẳn hay bò thật chậm thì đạp hết côn về đi số 2, có tí quán tính lên số 3 ngay cũng được.

Với lái mới, việc đi trong phố phải rà côn, thậm chí có lúc chết máy là bình thường và phải chấp nhận, đừng để cảm giác xấu hổ khi chết máy, ga to, đi chậm, bị xe sau thổi kèn bóp còi chi phối bạn, nên tập trung vào xử lý để tránh đâm va là cần thiết hơn. Bạn nên đi ở chỗ không quá đông, tránh những dốc cao có khả năng phải xử lý đề pa khi phối hợp côn, phanh chưa tốt.

Dần dần sẽ có “cảm giác”, cảm giác này khó giải thích lắm, nó tùy vào từng xe, từng người khác nhau: như bạn bảo bạn đạp phanh nông thì không ăn thua, đấy chắc là xe tập lái, phanh mòn rồi, bạn từ từ đạp sâu thêm chút nữa thôi chứ xe mới thì nhấp nhấp chút xíu là ok rồi. Tốt nhất là cứ tập/đi 1 xe cho thành thục, đổi xe khác là côn, ga, phanh với cả cảm giác khoảng cách khác nhau rồi.

Chúc bạn lái xe an toàn!

SIMBA

Đạp côn và thắng đúng cách.

Bạn thân mến! Trăn trở của bạn cũng là trăn trở của hầu hết những người học lái xe hoặc mới lái. Việc lái một chiếc xe thì ko khó, nhưng lái đúng chuẩn, an toàn, bền xe và hiểu luật giao thông, hiểu xe mới khó. việc học đầu tiên khi thực hành là bạn phải hiểu nguyên lý vận hành, cấu tạo cơ bản, cấu hình của chiếc xe mình định lái. Đối với xe tự động thì đơn giản hơn, nhưng xe số tay bạn cần nắm được các thông tin đó, để cảm nhận khi vận hành chiếc xe nó giống như kẻ nô nệ thuần thục đang nghe lời bạn. Còn khi bạn lái chúng mà cảm thấy như bạn đang phục vụ chúng thì chưa được.

Kỹ thuật côn và phanh rất khác nhau ở các điều kiện vận hành của đường. Ví dụ: Xe đang chạy đường phẳng. bạn cần phải phanh dừng hằn, thì trước khi dừng hẳn ở vận tốc khoảng 5 đến 10 km/h bạn nên đạp hết côn để tránh chết máy (lưu ý là khi xe đang chạy tốc độ chậm hoặc trong phố đông người, và về số thấp trước khi dừng hẳn) ; nếu bạn đang đổ đèo với vận tốc trung bình mà bạn ngắt côn lâu, thường xuyên là rất nguy hiểm.

Khi bạn đạp phanh dừng hẳn xe rồi và có ý định đi tiếp thì thao tác như sau: chân công đạp hết, phanh dừng hẳn xe thì nhả phanh trước, côn ra từ từ sau (lưu ý là đường bằng và đổi số trước khi xe dừng hăn) còn nếu xe đang lên dốc thì bạn lại nhả côn trước sao cho đồng hồ động cơ khoảng gần 1000 vòng phút (tuỳ thuộc từng xe và độ quen xe) rồi sau đó nhả phanh. nếu thiếu thì cho thêm chút ga, nhưng phải để ý đến khoảng cách với xe đằng trước.

Tóm lại: Bạn cần chạy nhiều, mỗi khi chạy cần cảm nhận động cơ, cảm nhận phanh và tay lái. Chúc bạn lái xe an toàn!

Trần văn thạnh

Một số lưu ý khi lái xe trong thành phố!

Bạn yên tâm, cứ mạnh dạn rồi sẽ quen thôi. Nên lưu ý một số điểm sau:

  • Đi khám mắt ngay nếu thấy chiều chiều là bị quáng gà. Vì chạy xe mà không rõ đường sẽ rất nguy hiểm, dễ dẫn đến va quệt.
  • Nếu đường có dải ngăn cách cứng (con lươn) thì cố gắng đi sát con lươn, đừng để một khoảng hở vừa đủ cho xe đạp, xe máy lọt vào.
  • Nếu trong trường hợp xe phải bò do tắc đường thì cũng nên cố gắng giữ khoảng cách với xe phía trước sao cho đủ rộng để không “hôn” và đủ hẹp để xe máy không lọt qua được.
  • Trong trường hợp tắc đường thì cố gắng kiên nhẫn, không nên tìm mọi cách để thoát ra vì điều này chỉ có làm cho tình hình phức tạp thêm.
  • Khi đường đông tuyệt đối không quay đầu xe, điều này rất dễ dẫn đến kẹt xe cả con đường…. Trên đây là một vài điều bạn nên lưu ý khi lái xe trong thành phố. Chúc bạn lái xe an toàn!

Nhóm Kỹ Thuật Vctel.com

Call Now